ยินดีต้อนรับเข้าสู่ ศิรดาฟาร์ม.com ค่ะ
มาตราฐาน ฟาร์มกบ ใน นครสวรรค์
ท่านที่ต้องการเลี้ยงกบนอกฤดู แต่ยังหาลูกกบไม่ได้ โทรมาหาเราซิคะ 0842303969

การเลี้ยงกบในบ่อดิน

บ่อดินอนุบาลลูกอ๊อด

การเลี้ยงกบในบ่อดิน เหมาะสำหรับผู้ที่มีบ่อดิน หรือสระน้ำอยู่แล้ว หรือในนาที่กักเก็บน้ำไว้ก็ได้ และมีความกว้างพอสมควร อย่างน้อยประมาณ 100-200 ตารางเมตร มีระดับน้ำลึกประมาณ 1 เมตร หรือมากกว่าได้ก็จะยิ่งดี เพราะยิ่งมีปริมาณน้ำในบ่อมาก โอกาศที่น้ำจะเน่าเสียก็มีน้อย ถ้าเป็นบ่อที่มีระบบถ่ายเทน้ำได้ก็จะดีมากๆ เพราะการเลี้ยงกบต้องมีการให้อาหาร รวมทั้งการขับถ่ายของกบอยู่เป็นประจำทุกวัน จึงอาจทำให้น้ำเกิดการเน่าเสียได้.

บ่อดินอนุบาลลูกกบ เลี้ยงลูกกบได้จำนวนมาก

วิธีการเลี้ยงที่นิยมเลี้ยงกันมากมีอยู่ 2 วิธีคือ

1.การเลี้ยงแบบล้อมรอบบ่อด้วยมุ้งไนลอน เพื่อกันกบออกไปนอกบ่อ แล้วนำลูกกบปล่อยลงไปในบ่อได้เลย ในอัตราส่วน 1 ตารางเมตรต่อลูกกบ 100 ตัว แล้วนำโฟมที่เหลือจากการทำรองเท้าลงไปลอยไว้สำหรับให้กบนั้ง หลังจากนั้นควรหมั่นดูแลเรื่องน้ำไม่ให้เน่าเสีย ถ้าน้ำมีสีเขียวหรือสีคล้ำมากเกินไป ควรเติมน้ำใหม่ลงไป และใช้ EM ช่วยปรับปรุงคุณภาพน้ำ ข้อควรระวัง ไม่ควรให้อาหารเหลือหรือมากเกินไป ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้น้ำเน่าเสียง่าย

เลี้ยงกบเนื้อในบ่อดิน แบบกระชังลอยน้ำ

การเลี้ยงวิธีนี้มีข้อเสียคือ ไม่ได้คัดขนาดกบ ถ้ากบโตไม่เสมอกันและมีขนาดต่างกันมากๆ กบที่ตัวใหญ่กว่า จะกินกบที่ตัวเล็กกว่า เนื่องจากกบเป็นสัตว์ที่กินเนื้อ ไม่ใช้สัตว์ที่กินพืช ดังนั้นจำนวนตัวกบอาจเหลือน้อยลงกว่าจำนวนที่ปล่อยลงไปในวันแรก

กบในบ่อดิน

2.การเลี้ยงแบบกระชังลอยน้ำ โดยใช้มุ้งไนลอนนำมาเย็บเป็นกระชังรูปสี่เหลี่ยมขนาดความกว้าง 3x6 เมตร หรือขนาดตามความเหมาะสมของแต่ละบ่อ (เลือกขนาดได้ตามความเหมาะสม) อย่างน้อย 3 กระชัง เสร็จแล้วนำลงไปลอยน้ำในบ่อ โดยใช้โฟมที่เหลือจากการทำรองเท้าลอยใว้ใต้กระชังอีกที แล้วนำลูกกบปล่อยลงไปในกระชังในอัตราส่วน 1 ตารางเมตรต่อลูกกบ 100 ตัว

เลี้ยงกบในบ่อดิน

หลังจากนั้นประมาณ 5-7 วันลุกกบจะเริ่มโตและมีขนาดที่ใหญ่กว่ากันตอนนี้ต้องแยกกบที่ตัวใหญ่ออกไปไว้อีกกระชังหนึ่ง และกบตัวเล็กอีกกระชังหนึ่ง ส่วนตัวขนาดกลางเอาไว้ที่กระชังเดิม (แยกออกเป็น 3 ขนาดเพื่อให้ง่ายต่อการคัดขนาด) ถ้าไม่แยกขนาดกบที่ตัวใหญ่กว่าจะกัดกบที่ตัวเล็กกว่าจนได้รับบาดเจ็บและกลัวจนไม่กินอาหารทำให้กบผอมและไม่โต แต่ถ้าแยกออกไปแล้วอีกไม่นานกบที่ตัวเล็กก็จะโตทันกบตัวใหญ่ที่แยกเอาไว้อีกกระชังหนึ่ง

บ่อดินเลี้ยงกบได้จำนวนมาก

หมั่นสังเกตุดูอาการของกบถ้ามีอาการผิดปกติให้รีบหาทางแก้ไข อย่าให้อาหารเหลือหรือมากเกินไป เพราะจะทำให้น้ำเน่าเสียง่าย ดูแลเรื่องน้ำอย่างสม่ำเสมอ ถ้าน้ำมีสีเขียวหรือสีคร้ำมากเกินไป ควรเติมน้ำใหม่ลงไปในบ่อและใช้ EM ปรับปรุงคุณภาพน้ำ วิธีนี้มีผู้นิยมเลี้ยงกันมากเนื่องจากได้คัดขนาดของกบทำให้การเสียหายลดน้อยลง

เวลาขณะนี้

จำนวนผู้เยี่ยมชมขณะนี้

มี 8 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

จำนวนผู้เยี่ยมชม

00200248
วันนี้
เมื่อวานนี้
สัปดาห์นี้
สัปดาห์ที่ผ่านมา
เดือนนี้
เดือนที่ผ่านมา
ยอดรวมผู้เยี่ยมชม
89
219
89
198226
5157
4509
200248

Your IP: 49.237.0.203
Server Time: 2015-03-29 12:59:38

เว็บไซต์ที่น่าสนใจ

พยากรณ์อากาศ

ราคาน้ำมันวันนี้

สถานที่ท่องเที่ยวใน นครสวรรค์

Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider